top 8 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Top 8 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển tư duy logic

Thế giới trẻ nhỏ tưởng chừng như ngôn ngữ lập trình là quá xa vời. Tuy nhiên nó rất quan trọng đối với sự phát triển kỹ và tư duy của trẻ về sau. Việc hướng con bạn đi đúng hướng với ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là điều nên làm. Đây là nền tảng hữu ích dẫn bước trẻ trên con đường tương lai đầy cơ hội và tiềm năng. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top 8 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em giúp phát triển tư duy sáng tạo tốt nhất.

Thế nào là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em?

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là ngôn ngữ giúp trẻ giao tiếp với máy tính dễ dàng. Việc giao tiếp này được tiến hàng thông qua quy tắc của một bộ viết mã lệnh. Giúp trẻ thực hiện được các tác vụ cụ thể. Các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được thiết kế hấp dẫn và dễ hiểu qua các bài giảng và minh họa. Giúp cho trẻ dễ nhớ hơn so với ngôn ngữ dành cho người lớn.

Xem thêm: Nên bắt đầu cho trẻ học lập trình từ mấy tuổi là tốt nhất?

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là gì

Ngôn ngữ lập trình ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển và tư duy của trẻ?

Nhiều phụ huynh lo lắng cho trẻ học ngôn ngữ lập trình sớm là việc không tưởng. Bởi trẻ còn quá nhỏ để tiếp thu những kiến thức khó nhằn này. Tuy nhiên các nghiên cứu tại Giáo dục Mầm Non Lá Xanh lại chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn có thể. Việc cho trẻ tiếp xúc sớm với ngôn ngữ lập trình sẽ dễ dàng hơn so với người trưởng thành. Vào độ tuổi từ 5 – 8 tuổi trẻ đã hình thành ý thức về sự vật, hiện tượng quanh mình. Trẻ đã biết đưa ra nhận định và ý kiến riêng của chúng. Việc tiếp xúc với thứ mới lạ như ngôn ngữ lập trình sẽ rất thú vị với trẻ. Giúp trẻ phát huy khả năng tư duy và sáng tạo qua việc thử nghiệm ý tưởng.

Học ngôn ngữ lập trình còn giúp trẻ học cách hợp tác, làm việc nhóm hiệu quả. Thông qua ngôn ngữ lập trình, tư duy và não bộ của bé được hoạt động nhiều hơn. Tạo sự logic, thúc đẩy óc sáng tạo phát triển hơn rất nhiều.

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển tư duy

Khi trẻ tiếp cận được thiết bị điện tử và internet đang phủ sóng toàn cầu. Việc khám phá các ngôn ngữ lập trình giúp trẻ mở mang được nhiều kiến thức, phát triển tư duy. Nhiều bạn nhỏ đã tự kiếm tiền bằng những phát minh sáng tạo của mình. Giúp cho trẻ có được sự tự lập từ nhỏ. Học lập trình ngôn ngữ còn giúp trẻ định hướng tốt hơn trong tương lai. Trẻ có thể xác định được những điều mình thích để theo đuổi chúng. Công việc học tập, làm việc sau này cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Top 8 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển tư duy toàn diện

Hiện tại, có rất nhiều những ngôn ngữ lập trình phù hợp cho trẻ em ra đời mỗi ngày. Các nhà phát triển đã không nghiên cứu để giúp trẻ tiếp thu dễ dàng nhất. Trong đó phổ biến và được sử dụng nhiều nhất phải là những ngôn ngữ dưới đây:

Python

Python là ngôn ngữ lập trình cực kỳ thân thiện đối với lứa tuổi thiếu nhi. Hỗ trợ trẻ có thể bắt đầu xây dựng những ý tưởng lập trình của mình. Khi đã làm quen được với các thành phần của ngôn ngữ lập trình. Trẻ sẽ được làm quen dần với viết code cơ bản.

Matt Long (CEO của Groove Technology) cho biết đây là bước đệm vững chắc để giúp trẻ tiến xa hơn trong lĩnh vực lập trình của tương lai.

python

Alice

Alice được đánh giá là nền tảng ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt và phù hợp nhất. Dựa trên mã nguồn mở với môi trường IDE phát triển tích hợp. Ngôn ngữ lập trình này hoàn toàn miễn phí, chỉ dạy và hướng dẫn khái niệm lập trình. Cho phép trẻ tạo ra những trò chơi, hình ảnh bằng việc lập trình chuyển động của máy ảnh. Tiếp cận các mô hình 3D bằng thao tác quen thuộc của hình khối xây dựng. Giúp trẻ vừa học vừa thực hành để mang đến hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, Alice còn cung cấp tài liệu, công cụ bổ sung cho giảng dạy nhiều lứa tuổi khác nhau.

JavaScript

javascript

JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở hầu hết các công ty thiết kế website ngày nay. Nếu trẻ muốn tham gia học thiết kế web nhất định phải học JavaScript. Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này thông dịch đơn giản. Sử dụng phổ biến trên GitHub. Khi học nếu trẻ chịu khó và có lộ trình rõ ràng sẽ mang lại thành công nhanh chóng.

Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình đưa trẻ vào thế giới lập trình một cách nhẹ nhàng, thú vị. Nếu các bậc phụ huynh còn băn khoăn chưa biết chọn ngôn ngữ lập trình nào phù hợp cho trẻ. Thì Scratch chính là sự lựa chọn tốt nên cân nhắc. Với Scratch, trẻ không cần phải viết những dòng lệnh khó hiểu, dễ mắc lỗi. Mà sẽ được làm quen với việc tạo ra các tấm hình ngộ nghĩnh. Hay tạo ra những câu chuyện thú vị trong mọi lĩnh vực của thế giới đời thực. Giúp trẻ phát triển cả tư duy lẫn năng khiếu tự nhiên. Ngôn ngữ tạo cơ hội chia sẻ những tác phẩm nghệ thuật đích thực của mình.

ngôn ngữ lập trình cho trẻ em scratch

Twine

Twine thực sự là nền tảng tuyệt vời trong việc giúp trẻ kể chuyện một cách sinh động. Trẻ không cần phải biết về bất kỳ đoạn code nào. Nhưng lại có thể mở rộng các biến, hình ảnh…giúp trẻ dễ tiếp cận, làm quen với các ngôn ngữ. Đây là nền tảng tuyệt vời dành cho trẻ từ độ tuổi từ 5 – 8.

Ruby

Nếu trẻ đã tiếp xúc và có hiểu biết ban đầu với code cơ bản hay chưa biết viết code. Trẻ vẫn có thể làm quen với Ruby. Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em này khá hữu dụng, tự động soạn thảo sẵn code trên máy tính. Đồng thời còn giải thích ý nghĩa một cách tường tận để trẻ dễ nắm bắt nhất. Ngôn ngữ này phù hợp với những trẻ từ 8 tuổi trở lên.

C++

c++

Với ngôn ngữ lập trình cho trẻ em C++, trẻ được tiếp xúc với môi trường toán học tuyệt vời. Đây là ngôn ngữ lập trình hàng đầu mà các bậc phụ huynh nên quan tâm. Ngôn ngữ này ban đầu được liệt vào dạng khó nên các nhà nghiên cứu phải cân nhắc. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng cho trẻ thì hiệu quả mang lại rất cao. Được nhiều phụ huynh tin tưởng sử dụng cho con em mình.

Java

Cái tên cuối cùng trong top ngôn ngữ lập trình phù hợp cho trẻ chính là Java. Việc học ngôn ngữ này đầu tiên sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình khác. Với Java, trẻ có thể tạo ra được những website đơn giản của riêng mình. Ngôn ngữ này thích hợp dành cho trẻ từ 10 tuổi trở lên. Mang đến một lộ trình phát triển tiến bộ vượt bậc về sau.

Kết luận

Sự góp mặt của các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em trên đây vô cùng hữu ích. Vừa giúp trẻ học hỏi kiến thức, vừa tạo cho trẻ kỹ năng phát triển tư duy logic tốt. Trở thành bước đệm quan trọng trên con đường đi đến lập trình của tương lai. Tùy vào nhu cầu và độ tuổi mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhất. Mang lại kết quả cao trong quá trình nâng cao kiến thức lập trình của bé.

Xem thêm: Top 10 phần mềm lập trình cho trẻ em tốt nhất

You may also like...

Popular Posts