Lập trình cho trẻ em – Nên bắt đầu học từ mấy tuổi

Lập trình cho trẻ em – dạy trẻ em học lập trình máy tính từ ngay khi còn bé. Đây đang là 1 xu hướng phát triển khá mạnh tại Việt Nam. Đây chính là do cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang mở ra nhu cầu vô cùng lớn cho ngành lập trình. Vậy nên rất nhiều các bậc phụ huynh đang suy nghĩ cho con em mình tới trung tâm dạy lập trình Bách Kho`a NPower ngay từ khi còn bé. Thực sự đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các bậc phụ huynh. Vậy học lập trình cho trẻ em là gì? Và các bậc phụ huynh nên cho các bé học lập trình từ lúc mấy tuổi là hợp lí nhất? Đây chính là chủ đề mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bậc phụ huynh trong ngày hôm nay.

Lập trình trẻ em là gì ?

Lập trình trẻ em chính là việc giáo dục lập trình cho các bé từ ngay khi còn bé. Vậy lập trình là gì? Đây là một quy tắc để cho máy tính hiểu được. Và thực hiện một tác vụ nào đó theo ý muốn của người làm ra. Những quy tắc này chính là ngôn ngữ lập trình để người lập trình có thể thực hiện được các mong muốn này. Đây chắc chắn là một kiến thức vô cùng khó đối với bất kì ai để có thể học được nó.

lap-trinh-tre-em

Theo CEO Matt Long – CEO tại Groove Technology Software Outsourcing Company thì việc học lập trình theo phương pháp truyền thống hết sức khô khan và chắc chắn không thể áp dụng dạy được cho trẻ em. Cho nên các người đào tạo lập trình cho trẻ em đã tạo ra những nội dung lôi cuốn. Đầy thú vị, giải trí để cho các kiến thức khó hiểu này các bé dễ dàng tiếp thu nhất. Đây chính là điểm nhấn của các phương pháp dạy lập trình trẻ em hiệu quả nhất.

Tại sao nên cho trẻ em học lập trình sớm ?

Chắc hẳn rất nhiều các bậc phụ huynh lại thắc mắc tại sao nên cho trẻ em học lập trình từ sớm. Nhiều người đang còn hoài nghi liệu cho trẻ em học quá nhiều cả trên trường lẫn đi học thêm có sao không? Dưới đây sẽ là những chính là câu trả lời cho các bạn nhé.

Code giúp cho trẻ em tăng sự sáng tạo

Chắc chắn rồi, khi học lập trình trẻ em từ lúc còn nhỏ phương pháp giáo dục rất đặc biệt. Ở đây chủ yếu là cho các bé chơi các trò chơi liên quan tới lập trình. Những trò chơi này tạo cho các bé cảm giác vô cùng hấp dẫn và vui vẻ. Các bé dường như không phải chịu bất kì áp lực nào mang 2 tiếng “ học tập” cả. Lồng ghép vào các trò chơi là những kiến thức lập trình vô cùng hữu ích dành cho các bé. Đây quả là 1 phương pháp học tập hiệu quả phải không ?

ngon-ngu-lap-trinh

Với các trò chơi mang tính chất kiến thức lập trình. Các bé hoàn toàn có thể thỏa thích sáng tao và làm những điều mới lạ. Chắc chắn sẽ giúp cho các bé có thể tăng được tính sáng tạo, khả năng hòa đồng, làm việc nhóm. Đây chính là một yếu tố cực kì quan trọng và là cơ bản nhất cho sự phát triển của bé sau này.

Lợi thế cạnh tranh khi đi du học nước ngoài

Khi bé được học lập trình ngay từ khi còn bé thì khả năng các bé sau này lớn lên sẽ hơn rất nhiều các bạn cùng chăng lứa. Chính việc có kiến thức nền tảng và cơ bản từ ngay khi còn bé. Theo các công ty phần mềm, đây sẽ là bán đạp cho các bé khi được học trong môi trường giáo dục lập trình tốt. Các bé có thể bay cao và bay xa hơn nữa rất nhiều. Đó chính là cánh cửa du học nước ngoài trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

loi-the-khi-du-hoc

Tăng khả năng tư duy logic dành cho các bé

Đây chính là điều mà các ngành kĩ thuật và công nghệ rất cần. Một bộ óc logic sẽ giúp cho các bé có các quyết định chính xác hơn. Hơn thế nữa các giải quyết vấn đề luôn là nhanh nhất, ngắn nhất. Đó chính là nhờ vào khả năng tư duy logic và sắp xếp các phương áp một cách nhạy bén.

du-hoc-uc-cho-tre-em

Nhu cầu về nghề lập trình trong tương lai

Chắc chắn rằng, xã hội ngày càng phát triển nhu công về các nhân lực trong ngành công nghệ ngày càng tăng. Học trong ngành lập trình các bé sẽ bớt được gánh nặng về công việc sau này. Đối với một xã hội công nghệ phát triển thì nhu công nhân công về khoa học máy tính không bao giờ hạ nhiệt. Theo ước tính của các chuyên gia thì thu nhập của nhân công ngành công nghệ sẽ . Cao hơn lên tới 40% so với các ngành làm việc khác. Hứa hẹn đây là một cánh cửa vô cùng rộng mở với các bé về cơ hội việc làm với lương cao.

Theo chia sẻ của CEO Khánh Hùng tại công ty Mona Media – đơn vị thiết kế và lập trình website / web app / phần mềm: “Các lập trình viên giỏi và rất giỏi hầu hết đều nó nền móng và tiếp xúc lập trình từ rất sớm, tạo nên tiền đề mạnh mẽ để phát triển nhanh và cực giỏi trong tương lai”.

Hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh

Việc làm việc với ngành lập trình sẽ giúp cho các bé tiếp xúc với các phương tiện công nghệ. Sẽ sớm hơn so với các bé khác cùng chăng lứa. Việc được cọ xát với các thông tin xã hội hàng ngày một cách thương xuyên. Sẽ giúp cho các bé có các nhìn tổng quan về xã hội sẽ tốt hơn. Mỗi ngày một chút kiến thức sẽ giúp cho bé có rất nhiều kiến thức về sau này.

Nên cho trẻ em học lập trình từ lúc mấy tuổi là tốt nhất ?

Chắc chắn việc cho các bé học lập trình cho các bé ngay từ nhỏ được các bậc phụ huynh rất quan tâm. Tuy nhiên, một thắc mắc được đặt ra. Đó chính là nên cho bé học từ lúc mấy tuổi sao cho hiệu quả nhất? Có trường dạy lập trình cho bé không? Học lập trình đòi hòi các bé đã biết đọc, biết viết chính là các yếu tố cơ bản nhất để bắt đầu môn học này.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của các chuyên gia việc cho các bé bắt đầu học lập trình, từ lúc 7 tuổi là hợp lí nhất cho sự phát triển và nhận thức của bé trong quá trình học. Tầm lứa tuổi này, trẻ có thể vừa học các kỹ năng lập trình cơ bản, vừa tự tìm đọc được thông tin công nghệ từ các trang thông tin lập trình uy tín để tăng thêm tính tự lập trong học tập, hỗ trợ quá trình phát triển sau này.

Vì ở độ tuổi này, bộ não của bé mới bắt đầu hoàn thiện nhất. Vậy nên các kiến thức được thu nạp ở giai đoạn này sẽ được các bé tiếp thu một cách nhanh nhất. Đồng thời ở độ tuổi này cho bé học lập trình giúp cho các bé tăng khả năng tư duy logic. Điều này sẽ cực kì có ích cho các bé khi học tập các môn học khác ở trường học. Tuy nhiên, đối với các bé đã quá tuổi này vẫn có thể theo học được nhé. Kiến thức và học tập không bao giờ là ngừng lại nhé các bạn.

Các mẹ nên trang bị cho các bé những điều gì trước khi học lập trình máy tính ?

Theo các công ty phần mềm, để cho quá trình học tập của bé đạt được hiệu quả nhất. Các bậc phụ huynh nên trang bị cho các bé những điều cơ bản sau:

– Kiến thức: Kiến thức cho các bé không cần quá nhiều. Tuy nhiên, các mẹ vẫn nên trang bị cho các bé liên quan tới toán học, tiếng anh. Vì đây chính là 2 yếu tố cốt lõi dành cho việc học lập trình của các bé được diễn ra đơn giản hơn. Cùng với đó là khả năng tiếp thu của các bé sẽ nhanh hơn so với khi các bé chưa biết gì.

– Tính cách: tính cách của các bé rất quan trong trọng việc hòa nhập với một môi trường học tập mới. Tính cách cũng ảnh hưởng nhiều tới kết quả học tập của bé. Nếu như bé có tính cách nhút nhát. Khả năng giao tiếp với các bạn bè và giáo viên vô cùng hạn chế dẫn tới hiệu quả quá trình học tập không cao.

Trên đây chính là 2 điều cơ bản và quan trọng nhất mà bất kì các mẹ nào cũng nên trang bị cho các bé. Dù bé nhà bạn có học bất kì ở đâu hay bất kì một môn học nào nhé.

Một số các phần mềm – ứng dụng học lập trình tại nhà

Tuy nhiên đối với các bé không có điều kiện để đi học các trung tâm dạy lập trình cho trẻ em. Thì cơ hội học lập trình đối với các bé ngay từ nhỏ có hết không? Hiện nay, các phụ huynh hoàn toàn có thể cho các bé tự học trên các phần mềm máy tính. Các phần mềm này cũng được tích hợp dưới dạng trò chơi để tăng tính hấp dẫn cho các bé.

Scratch

Tên đầy đủ của phần mềm học lập trình cho các bé này đó là MIT Media Labs Scratch. Phần mềm này được thiết kế dưới dạng trò chơi hấp dẫn dành cho các bé. Giao diện của phần mềm học tập lập trình này cực kì hấp dẫn

Code.org

Đây là một phần mềm học lập trình cho trẻ nhỏ cũng được tích hợp dưới dạng trò chơi. Đem tới hiệu quả lập trình dành cho các bé vô cùng hiệu quả. Kiến thức được tích hợp trên phần mềm một cách vô cùng cơ bản, chỉ cần trải qua vài trò chơi nhỏ các bé sẽ nắm được một số logic cơ bản

Tynker

Chắc chắn đây là một cái tên vô cùng nổi tiếng về phần mềm học lập trình cho bé. Phần mềm này bao gồm rất nhiều các trò chơi vô cùng hấp dẫn được tích hợp các kiến thức lập trình. Hơn thế nữa đơn vị này cũng cung cấp 32 khóa học có trả phí về lập trình cho trẻ em nhé. Trải qua vài khóa học tại Tynker sẽ không khó để bé biết được ngôn ngữ lập trình là gì, website tĩnh là gì? website động là gì?

Kết luận

Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây về lập trình cho trẻ em. Rất mong các bậc phụ huynh đã có những cái nhìn đúng đắn nhất về môn học này. Cùng như là tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của bé sau này ra sao. Bên cạnh đó cũng là những lưu ý dành cho các bậc phụ huynh khi cho các bé đi học lập trình khi từ nhỏ. Mọi thắc mắc các bạn xin để dưới phần bình luận để được chúng tôi giải đáp rõ hơn nhé.

>> Xem thêm: Top phần mềm lập trình dành cho trẻ em, Nên sử dụng ngôn ngữ lập trình nào 

You may also like...

Popular Posts