giáo dục stem là gì?

Giáo Dục STEM Là Gì?

Trong những năm gần đây, chắc các bạn cũng đã nghe nói nhiều đến giáo dục Stem trên các phương tiện internet, báo đài, tivi. Vậy giáo dục Stem là gì? nó có thực sự cần thiết trong thời đại ngày nay? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin, kiến thức về giáo dục STEM

1.STEM là gì?

STEM là một hệ chương trình giảng dạy đang được áp dụng tại nhiều nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, được viết tắt từ 4 chữ cái: Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật, Mathematics – toán học. Khác với phương pháp dạy học truyền thống dựa nhiều vào lý thuyết, thiếu thực hành và trải nghiệm cho học sinh thì đây là một phương pháp giáo dục tạo được sự kích thích sự tò mò, tư duy khám phá, tư duy phản biện của học sinh thông qua việc để học sinh thực hành, trải nghiệm ngay những điều lý thuyết được giảng dạy. 

2.STEM – Xu thế phát triển giáo dục

Thế giới đang phát triển nhanh chóng theo cấp số nhân, đặc biệt là công nghệ đang ngày càng hiện đại và thay đổi liên tục. Vì thế phương pháp này ra đời để đáp ứng nhu cầu giáo dục mới cho thời đại công việc hoàn toàn khác so với trước đây. Để không bị lạc hậu, bỏ xa trên thị trường việc làm, giáo dục STEM thực sự là một phương pháp giáo dục mà mọi người thực sự cần đến.

Theo thống kê thì những người được giáo dục bằng phương pháp STEM sẽ có thu nhập cao hơn từ 29% – 39%,nhu cầu thị trường việc làm sẽ tăng dần mỗi năm là hơn 10%. Với tương lai như vậy, nếu bạn được tiếp cận sớm thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn rất nhiều so với những người không được học phương pháp này.

3.Các kỹ năng học được từ STEM

  • Kỹ năng đánh giá
  • Kỹ năng lên kế hoạch
  • Kỹ năng quan sát
  • Kỹ năng thực hành
  • Kỹ năng phân tích và toán học
  • Kỹ năng giao tiếp

4.Lợi ich của giáo dục STEM 

  • Học và trải nghiệm thực tế: Không chỉ giảng dạy lý thuyết, giúp tạo ra môi trường, tình huống cụ thể, đa dạng để người học có thể tận tay trải nghiệm, vừa giúp giờ học hứng thú hơn vừa giúp tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Việc học và trải nghiệm như vậy sẽ tăng sự kích thích ham học hỏi, hiểu bài hơn, nhớ lâu hơn và có thể vận dụng kiến thức vào trong cuộc sống. 
  • Khơi dậy đam mê: STEM giúp trẻ khơi dậy đam mê, ngoài ra nó còn giúp bạn phát triển sớm các kỹ năng nghề nghiệp quan trọng của thế kỷ 21. Bên cạnh đó, nó còn giúp phát hiện ra các năng khiếu, tìm ra điểm mạnh cá nhân, nếu được phát huy bạn sẽ trở thành người rất tài năng trong tương lai. 
  • Tăng khả năng sáng tạo: Giáo dục STEM đề cao khả năng sáng tạo ở người học. Phương pháp đặt người học vào vai trò của một nhà phát minh, thúc đẩy bạn phải liên tục động não, biết cố gắng, kiên trì khi giải quyết vấn đề.

Đọc thêm 5 Ngộ Nhận Về Giáo Dục STEM tại đây bạn nhé.

You may also like...

Popular Posts