LMS là gì

LMS là gì? Tất tần tật về phần mềm LMS – Hệ thống quản lý học tập

Việc học tập trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay. Nhất là trong giai đoạn cách ly do covid 19, thì hầu hết mọi người điều cảm nhận được tầm quan trọng của việc việc học tập bằng hình thức online. Có được sự tiện lợi này là nhờ sự xuất hiện của LMS. Vậy LMS là gì? Tất tần tật mọi thứ về phần mềm này sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Phần mềm LMS là gì?

LMS là gì

LMS (Learning Management System). Hiểu một cách sát nghĩa chính là một hệ thống quản lý học tập. Giống với tên gọi của nó, LMS quản lý toàn bộ hệ thống học tập từ học sinh đến sinh viên. LMS là một phần mềm tiện lợi nhờ tích hợp nhiều tính năng phục vụ cho việc học như cầu nối kết nối giữa giáo viên và sinh viên thông qua việc tạo và tham gia khóa học. LMS cũng chứa đựng kho tàng kiến thức học tập rộng lớn và bạn cũng có thể tự mình lưu trữ tài liệu. Bên cạnh đó, với LMS bạn có thể thiết kế bài giảng e-learning, tham gia các diễn đàn học tập. Hơn thế nữa LMS còn có thể đánh giá được năng lực thông qua các bài kiểm tra.

LMS được phân loại như thế nào?

LMS có 2 loại chính nổi bật và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chính là:

Phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở

Đây là những phần mềm mà khi sử dụng nó sẽ hoàn toàn miễn phí. Nhờ vậy mà phần mềm LMS mã nguồn mở khi được triển khai sẽ có thể giúp tiết kiệm được chi phí đáng kể. Và điều này sẽ là một sức hút lớn đối với những doanh nghiệp hay đơn vị giáo dục theo chủ trương tiết kiệm. Một số phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở phổ biến hiện nay phải kể đến chính là Moodle, Canvas, Chamilo,…

Phần mềm LMS thiết kế theo yêu cầu

Khác với loại hình trên, doanh nghiệp sẽ phải trả 1 khoản chi phí nhất định do tính phù hợp và cá nhân hoá nhờ vào việc thiết kế theo yêu cầu riêng. Phần mềm LMS là gì? Được thiết kế theo yêu cầu như thế nào? Việc đầu tư chi phí này sẽ giúp bạn đổi lại vấn đề bảo mật sẽ được đảm bảo hơn. Bên cạnh đó, sẽ mang đến cho bạn hiệu quả cao nhờ vào khả năng hỗ trợ từ công ty lập trình,… Một số công ty lập trình uy tín chất lượng bạn có thể tham khảo qua như: Mona Media, Groove eLearning Solutions,…

Phần mềm LMS dành cho những doanh nghiệp nào?

Không có sự giới hạn các doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm LMS. Chỉ cần doanh nghiệp đang muốn phát triển hoạt động đào tạo nhân sự nội bộ thì có thể triển khai LMS. Tuy nhiên để tận dụng tối đa những tính năng của LMS doanh nghiệp cần xác định những yếu tố sau, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn loại hình nào phù hợp nhất: 

  • Quy mô học viên: hệ thống LMS sẽ triển khai hiệu quả nhất với những doanh nghiệp có số lượng nhân sự từ 200 – 1000 người.
  • Số lượng chi nhánh: Việc sử dụng LMS sẽ giúp doanh nghiệp kết nối nhanh nhất, giải quyết được triệt để vấn đề về địa lý. 
  • Nhu cầu về đào tạo: Việc cân đối về mức độ đào tạo thường xuyên, sẽ giúp bạn quyết định lựa chọn sử dụng hệ thống LMS mã nguồn mở hay bỏ chi phí để xây dựng theo yêu cầu nhằm đảm bảo tính bảo mật lâu dài.

Mona eLMS là gì

Phần mềm Mona eLMS có thể đáp ứng toàn bộ những yếu tố trên, không chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn mà các doanh nghiệp nhỏ lẻ, trung tâm dạy học cũng có thể sử dụng eLMS để tối ưu thời gian và chi phí.

Thông tin liên hệ công ty TNHH Mona Media

Website: https://mona.media/
Hotline: 1900 636 648
Địa chỉ: 1073/25 CMT 8, phường 7, Tân Bình, Tp.HCM
Email: [email protected]

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm LMS?

Sau khi hiểu được LMS là gì? Vậy vì sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm LMS? 

Mang lại hiệu quả cao về mặt chi phí

Việc triển khai phần mềm LMS trong đào tạo tổ chức thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được nhiều chi phí như thuê địa điểm, đi lại, chi phí văn phòng,… Bên cạnh đó, nó cũng giúp loại bỏ được nhiều bước trong công tác chuẩn bị từ đó việc nâng cao hiệu quả, thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm tiền bạc tối đa.

Giúp tiết kiệm thời gian tối đa

Học trực tuyến giúp bạn chủ động học tập, tiết kiệm được thời gian. Nhất là khi, mạng internet được phủ rộng như hiện nay. Bạn có thể thực hiện học tập ở bất kỳ đâu chỉ cần sở hữu thiết bị máy tính, điện thoại,… Nó giúp bạn tận dụng được thời gian rảnh và không phải mất thời gian trong việc sắp xếp, tổ chức lớp học trực tiếp,… 

-> Tham khảo thêm Top 10 phần mềm quản lý trường học tốt nhất hiện nay TẠI ĐÂY

Đáp ứng cho nhu cầu học tập của học viên

Đến với Phần mềm LMS người dùng dễ dàng truy cập vào hệ thống một cách đơn giản và nhanh chóng. LMS mang đến sự tiện lợi cho người học khi chứa đựng đầy đủ tư liệu và những thông tin hữu ích cần thiết theo yêu cầu, hỗ trợ cho việc học tập hiệu quả. Nhờ vào khả năng đáp ứng nhu cầu học tập nhanh chóng, từ đó LMS giúp cho quá trình học tập cũng như đào tạo nguồn nhân lực đạt được kết quả tốt nhất.

Đáp ứng nhu cầu học tập trực tuyến cho học viên

Quản lý một cách đơn giản và hiệu quả

Bên cạnh đó LMS cũng sở hữu tính năng báo cáo, theo dõi chi tiết, cung cấp một cách toàn diện qua hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến này. Bằng cách này, hoạt động của của các khoá học và lớp học cũng như theo dõi học viên sẽ được tự động ghi chép, thống kê, báo cáo và lưu trữ một cách chi tiết.

Chủ động trong tùy biến và update nội dung

Lựa chọn được phần mềm LMS thích hợp sẽ giúp người quản trị truy cập nhanh chóng để kịp thời bổ sung giáo trình phù hợp với từng khoá học. Ngoài ra, việc thông báo cho học viên đúng lúc cũng là cách hỗ trợ công tác đào tạo hiệu quả hơn.

Xây dựng nên môi trường học tập, tương tác, cá nhân hóa cho mỗi học viên

Việc kết nối hiệu quả sẽ mang đến tính tương tác cao như một lớp học ngoài đời thật. Với đầy đủ từ tư liệu hỗ trợ như hình ảnh trực quan, video, file âm thanh, và sự trao đổi qua lại giữa giáo viên và học viên,…

-> Tham khảo các phần mềm quản lý lớp học – khóa học TẠI ĐÂY

Những vai trò cơ bản của hệ thống quản lý học tập LMS

Vậy LMS là gì? Có những vai trò cơ bản nào? Ngoài những vai trò nổi bật được đề cập ở phần trước thì LMS còn có một số vai trò cơ bản khác như:

Theo dõi và quản lý tốt mọi hoạt động của nhân viên/học viên

Theo dõi và quản lý mọi hoạt động của học viên

Những công việc quen thuộc như xuất báo cáo, thống kê, bảng theo dõi chi tiết với thông tin đầy đủ về mọi hoạt động của người dùng sẽ được tiến hành hoàn toàn tự động, khi sử dụng LMS. Bằng cách này, các công tác quản lý và theo dõi quá trình học tập của từng nhân viên sẽ được nâng cao trình độ và đạt kết quả như mong đợi.

Tạo điều kiện học mọi lúc và mọi nơi

Như đã đề cập ở phần trước LMS giúp bạn kết nối dù bạn ở đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối mạng, bạn sẽ có thể học tập tiện lợi mọi bất cứ khi nào nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo tối ưu nhất

Đào tạo nhân sự nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí

Hơn thế nữa sử dụng LMS sẽ giúp giải quyết vấn đề nhức nhối trong đào tạo nhân sự. Như đã đề cập ở phần trước LMS giúp doanh nghiệp tiết kiệm toàn diện từ thời gian, chi phí, cơ sở hạ tầng,… sông kết quả nhân sự lại có những cải thiện mang tính tích cực, kết quả đào tạo thậm chí có thể hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Hơn thế nữa, LMS còn có tính năng lưu trữ lại mọi hoạt động của từng học viên đều được lưu trữ lại. Qua đó, nhiều thế hệ nhân viên sau có thể tiếp tục tham gia học tập mà không phải mất thời gian soạn lại từ đầu. 

Một vài hạn chế của phần mềm LMS

Bên cạnh những lợi ích kể trên, thì phần mềm LMS cũng không thể tránh khỏi một vài hạn chế như:

  • Một số phần mềm LMS bạn sẽ phải trả phí để sử dụng.
  • Khi hệ thống bị overload bởi những thông tin không cần thiết sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng truy xuất cũng như làm báo cáo.
  • Chưa có chức năng giúp nhận phản hồi từ nhân viên và học viên. 
  • Rào cản về công nghệ. Phần mềm LMS chỉ hoạt động khi có mạng internet và thiết bị điện tử. Đây sẽ là điểm bất tiện nếu bạn đang ở một số nơi không có internet, hay một số cá nhân chưa sẵn sàng để kết nối.
  • Đòi hỏi về tính kỷ luật và tự học của học viên. Tính tự giác sẽ thôi thúc bạn làm việc và phát triển ngược lại thì bạn sẽ không tận dụng được hết phần mềm LMS để phát triển bản thân.

Phần mềm LMS là gì? Đã được giải đáp trong bài viết trên, ngày nay LMS được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục. Nhờ vào những ưu điểm nổi bật này, mà ngày nay nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đang áp dụng phần mềm này trong công tác đào tạo nhân lực. Do đó, LMS chắc chắn là một ứng dụng mà doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm.

You may also like...

Popular Posts