Nhập hàng chính ngạch là gì? Cách nhập hàng chính ngạch đúng cách

Nhập hàng chính ngạch là gì? Cách nhập hàng chính ngạch đúng cách

Xuất nhập khẩu hàng hóa là một trong những hoạt động đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Bên cạnh việc xuất khẩu những hàng quá chủ lực, nước ta cũng thường xuyên nhập khẩu hàng tiêu dùng, thời trang, nông sản… từ nhiều quốc gia trên thế giới. Có hai hình thức nhập khẩu được biết đến ở Việt Nam là nhập hàng chính ngạch và nhập hàng tiểu ngạch. Hôm nay, cùng E-pro tìm hiểu nhập hàng chính ngạch là gì và cách nhập hàng chính ngạch đơn giản, hiệu quả.

Nhập hàng chính ngạch là gì?

Tìm hiểu nhập hàng chính ngạch là gì?

Chính ngạch là một hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các doanh nghiệp và tiểu thương Việt Nam với những đối tác nước ngoài. Bất kỳ ai cũng có thể lựa chọn hình thức mua bán chính ngạch này khi có nhu cầu. Vậy cụ thể nhập hàng chính ngạch là gì? Nhập hàng chính ngạch là việc nhập khẩu các loại hàng hóa theo quy định của nhà nước từ các quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam như: Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Hàng nhập khẩu chính ngạch sẽ phải đóng thuế và không thuộc vào danh mục cấm. Khi vận chuyển hàng chính ngạch sẽ phải trải qua nhiều khâu kiểm tra kỹ càng của cơ quan chức năng về nguồn gốc xuất xứ, chứng từ và chất lượng. Có một điều cần lưu ý là trước tiến hành khi nhập hàng chính ngạch thì bạn cần làm thủ tục và xin giấy phép theo quy định về nhập khẩu của nhà nước.

Bên cạnh đó, sau khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do FTA thì có nhiều mặt hàng nhập khẩu chính ngạch sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi. Hãy tìm thêm thông tin về FTA để biết được cụ thể mức ưu đãi nhập hàng chính ngạch là gì đối với từng mặt hàng nhé!

Ưu điểm và hạn chế khi nhập hàng chính ngạch

Sau khi đã biết được nhập hàng chính ngạch là gì thì chúng ta sẽ đến với những ưu điểm và hạn chế của hình thức nhập khẩu phổ biến này:

Ưu điểm của nhập hàng chính ngạch

Lợi ích khi nhập hàng Trung Quốc chính ngạch

Vậy ưu điểm của nhập hàng chính ngạch là gì? Thứ nhất, hàng nhập khẩu chính ngạch sẽ có đầy đủ các giấy tờ minh chứng về nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn đỏ VAT… Những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng được uy tín trong kinh doanh.

Thứ hai, khi vận chuyển hàng chính ngạch với đầy đủ giấy tờ thì bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề như tắc biên, bị thu giữ hàng hóa, thất lạc… Điều này giúp bạn có thể nhập hàng nhanh chóng và hạn chế nhiều rủi ro.

Nhược điểm của nhập hàng chính ngạch

Nhập khẩu hàng chính ngạch có những hạn chế gì

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, thì nhập hàng chính ngạch cũng có một số hạn chế. Vậy cụ thể các hạn chế của nhập hàng chính ngạch là gì? Đầu tiên, cách nhập hàng chính ngạch đòi hỏi bạn cần phải chuẩn bị nhiều thủ tục và thuế, vì thế chi phí nhập hàng sẽ cao.

Các mặt hàng được nhập khẩu chính ngạch có giới hạn theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì khi mới bắt đầu tự nhập hàng Trung Quốc chính ngạch sẽ gặp không ít khó khăn.

Các hình thức nhập hàng chính ngạch phổ biến

Các hình thức nhập hàng chính ngạch phổ biến

Cách nhập hàng chính ngạch cũng có rất nhiều hình thức, trong đó phổ biến nhất là nhập khẩu trực tiếp và nhập khẩu ủy thác. Cụ thể như sau:

Nhập khẩu hàng trực tiếp

Trực tiếp nhập hàng chính ngạch là gì? Với hình thức nhập hàng trực tiếp này, bạn sẽ phải là người đứng tên trong giấy tờ ở các mục của người nhập khẩu. Bên cạnh đó khi nhập khẩu trực tiếp, bạn cũng phải tự đứng ra để đàm phán và thực hiện hoạt động mua bán với phía nhà cung cấp…

Hình thức nhập hàng chính ngạch này phù hợp với những người đã có nhiều kinh nghiệm trong thương trường và lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bởi vì các thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị rất nhiều, tất cả đều đòi hỏi sự chính xác, đầy đủ để có thể nhập hàng thuận lợi. Nếu có bất kỳ rủi ro nào phát sinh liên quan đến việc thông quan hay thuế thì bạn sẽ là người phải chịu trách nhiệm.

Nhập khẩu hàng ủy thác

Hình thức nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu hàng ủy thác là cách nhập hàng chính ngạch đơn giản hơn rất nhiều. Vậy những điều bạn cần làm khi chọn hình thức này để nhập hàng chính ngạch là gì? Đó là bạn sẽ liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều đơn vị hỗ trợ nhập hàng Trung Quốc chính ngạch.

Các đơn vị nhập hàng chính ngạch ủy thác sẽ thay bạn chuẩn bị đầy đủ các thủ tục về hàng hóa, vận chuyển, hải quan… Bạn chỉ cần ngồi ở nhà và chờ nhận hàng hóa kèm hóa đơn đỏ cùng các giấy tờ liên quan. Thời gian vận chuyển hàng Trung Quốc chính ngạch ủy thác cũng vô cùng nhanh chóng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức so với việc tự mình nhập hàng.

Nếu bạn chưa chọn cho mình được đơn vị trung gian nhập khẩu hàng chính ngạch uy tín, thì đừng bỏ qua công ty nhập hàng hộ Giang Huy Logistics nhé. Đây chính là một trong những đơn vị logistics hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ mua hàng hộ, vận chuyển hàng Trung Quốc, thanh toán hộ,… Bạn có thể tham khảo chi tiết tại trang website gianghuy.com để biết thêm về đơn vị.

Hướng dẫn nhập hàng chính ngạch đúng cách, hiệu quả

Tìm kiếm nguồn cung cấp

Lựa chọn, tìm hiểu kỹ về nguồn hàng

Khi đã xác định được sản phẩm bạn muốn nhập hàng chính ngạch là gì thì hãy bắt đầu bằng việc tìm kiếm một nguồn cung cấp uy tín. Đây là một bước quan trọng và không hề đơn giản. Bạn có thể dựa trên những yếu tố về quy mô, số năm hoạt động, mức giá, chính sách và ưu đãi để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến từ những người đã có kinh nghiệm nhập hàng chính ngạch về các nguồn hàng uy tín.

Tiến hành ký hợp đồng thương mại

Điều tiếp theo mà bạn cần làm khi nhập hàng chính ngạch đó là tiến hàng ký hợp đồng thương mại. Trong đó, bạn cần phải thỏa thuận và làm rõ các vấn đề quan trọng về thời gian thanh toán, giao nhận hàng hóa, phương thức thanh toán…

Hợp đồng được ký kết bởi hai bên bằng văn bản hoặc thư điện tử và phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định để có giá trị pháp lý. Hợp đồng thương mại là một giấy tờ cần thiết khi thông quan và giải quyết các tình huống phát sinh.

Giao nhận hàng hóa

Có bốn hình thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu phổ biến cho bạn lựa chọn. Vậy cụ thể các hình thức khi nhập hàng chính ngạch là gì? Nó bao gồm: EXW – bên mua sẽ đến nhận hàng tại cơ sở của bên bán và tự thực hiện các thủ tục vận chuyển hàng chính ngạch về nước; FCA – bên bán sẽ thực hiện các thủ tục để giao hàng hóa đến một địa điểm quy định trong hợp đồng; FOB – bên bán sẽ thực hiện thủ tục xuất khẩu và đưa hàng hóa đến cảng, trách nhiệm sẽ chuyển sang người mua khi hàng hóa được xếp lên tàu; CFR – người bán làm thủ tục và vận chuyển hàng hóa đến cảng của Việt Nam, sau đó người mua làm thủ tục nhập hàng chính ngạch.

Thực hiện các thủ tục hải quan

Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục hải quan khi nhập hàng chính ngạch là gì? Nó bao gồm: Hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn vận chuyển hàng hóa, tờ khai hải quan, giấy chứng nhận xuất xứ và chứng nhận chất lượng sản phẩm và một số giấy tờ liên quan đến hàng hóa.

Một số lưu ý khi nhập hàng chính ngạch

Những điều cần lưu ý khi nhập hàng chính ngạch

Để giúp cho việc nhập khẩu hàng hóa được diễn ra thuận lợi thì bạn cần chuẩn bị thật chu đáo. Vậy những điều cần lưu ý khi nhập hàng chính ngạch là gì? Tất cả sẽ có ngay sau đây:

  • Thứ nhất là về chứng từ xuất xứ: Các mặt hàng đều cần phải có chứng từ xuất xứ để được nhập khẩu chính ngạch. Những giấy tờ này phải chứng minh sản phẩm được sản xuất tại một quốc gia cụ thể và thỏa mãn các kiểu kiện về nguồn gốc để được chấp nhận thông quan.
  • Thứ hai là quy định về kiểm tra an toàn và chất lượng: Bạn cần tìm hiểu các tiêu chuẩn của nhà nước về sản phẩm mà bạn nhập hàng chính ngạch là gì? Điều này không chỉ giúp việc vận chuyển hàng chính ngạch được diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ mà còn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong nước.
  • Thứ ba là thực hiện thủ tục thông quan: Đây là một trong những điều mà bạn cần đặc biệt chú ý. Ngoài những giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục nêu trên thì bạn còn phải lưu ý đến các yêu cầu đối với người nhập hàng chính ngạch là gì? Người này phải có tư cách pháp nhân và đăng ký tài khoản trên phần mềm khai báo hải quan.
  • Thứ tư là kinh phí: Khi hiểu nhập hàng chính ngạch là gì thì chắc hẳn bạn đã biết về vấn đề thuế. Nên tính toán chi phí thuế quan và phụ phí đối với mặt hàng mà bạn nhập khẩu. Điều này giúp cho bạn có thể chuẩn bị đầy đủ và không gặp phải các khó khăn về kinh phí trong quá trình nhập hàng chính ngạch.
  • Thứ năm là tìm hiểu quy định về mặt hàng: Mỗi mặt hàng sẽ có những quy định riêng. Vì thế cần tìm hiểu thêm về quy định nhà nước về món hàng bạn muốn nhập khẩu chính ngạch là gì. Nhất là khi nhập khẩu chính ngạch các mặt hàng đặc biệt.

Nhập khẩu hàng hóa chính ngạnh mang đến nhiều lợi ích trong kinh doanh. Tuy nhiên quá trình nhập hàng chính ngạch cũng còn rất nhiều thủ tục đòi hỏi bạn phải chuẩn bị thật đầy đủ và chính xác. Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã biết được nhập hàng chính ngạch là gì và cách nhập hàng đúng cách. Nếu chưa tự tin để tự nhập hàng thì các dịch vụ nhập hàng chính ngạch ủy thác chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

You may also like...

Popular Posts