kid and mom

7 Cách Thú Vị Cha Mẹ Dạy Con Về Sự Tử Tế

1.Cư xử tử tế làm gương cho con

Cha mẹ luôn làm gương cho con cái về cách cư xử tử tế của chính mình. Trẻ nhỏ tuy chưa hiểu biết nhiều, nhưng chúng rất nhạy cảm, chỉ cần thấy chúng ta cư xử tử tế, chúng sẽ học theo và dần dần biến nó thành những thói quen tốt đẹp. Những hành vi rất nhỏ như nở một nụ cười, chào hỏi những người hàng xóm; luôn biết ơn đến những điều dù nhỏ bé trong cuộc sống. Những điều đơn giản như vậy cũng là cách để dạy trẻ biết sống đúng cách, tôn trọng mọi người, và trở thành một người tử tế.

2.Chia sẻ những câu chuyện về lòng tốt 

Chia sẻ cho trẻ về những câu chuyện về lòng tốt trong cuộc sống hàng ngày. Những câu chuyện cần đơn giản, mộc mạc, gần gũi để trẻ có thể thấu hiểu và cảm nhận. Cha mẹ có thể lựa chọn những câu chuyện phù hợp lứa tuổi của trẻ. Với những trẻ nhỏ, cha mẹ có thể đọc hoặc cùng xem video để giảng giải cho con. Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể đưa ra tình huống, lắng nghe suy nghĩ của con, và giải thích khi con chưa hiểu. 

3.Khuyến khích suy nghĩ tích cực

Khi trẻ có suy nghĩ tích cực thì sự tích cực ấy có thể lan tỏa ra những người xung quanh. Với tư duy tích cực trẻ có thiên hướng  vượt qua những khó khăn và đồng thời truyền cảm hứng, thúc đẩy người khác làm những chuyện tử tế khác trong cuộc sống. 

4.Biết đồng cảm với người khác 

Đồng cảm là khi ta đặt bản thân vào hoàn cảnh của người đối diện để cảm nhận được tâm trạng của họ. Bạn có thể giúp con thực hành cảm nhận sự đồng cảm bằng việc vẽ lên giấy những khuôn mặt biểu hiện các trạng thái cảm xúc khác nhau như hỷ, nộ, ái, ố… sau đó để con đoán xem mỗi khuôn mặt thể hiện cảm xúc gì. Cách làm này vừa vui, vừa giúp các con học cách đồng cảm và hiểu được tâm trạng của người xung quanh.

5.Game cảm xúc

Để có sự đồng cảm đòi hỏi trẻ biết quan tâm tới cảm xúc của người khác. Bố mẹ cần làm gương trước như chủ động mở lời hỏi thăm người thân, bạn bè khi ai đó có chuyện vui, gặp chuyện buồn. Dạy con bằng chính cách sống của mình, trẻ sẽ học được đồng cảm, không thờ ơ với cuộc sống quanh mình một cách nhẹ nhàng.

6.Khích lệ trẻ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lời khen, sự khích lệ có tác động lớn đến tâm lý trẻ. Vì thế, bố mẹ có thể đưa ra những lời khen ngợi khi con đạt được một điều gì đó bằng sự nỗ lực của bản thân mình. Những lời khen ngợi, động viên, khích lệ sẽ khiến trẻ cảm thấy vui hơn, có suy nghĩ tích cực về bản thân, con người và cuộc sống xung quanh mình.

7.Làm thiện nguyện 

Khuyến khích trẻ tham gia vào những công việc thiện nguyện là một cách đơn giản và hiệu quả để xây dựng lòng tốt ở trẻ. Các hành động nhỏ như quyên góp đồ dùng học tập, quần áo, đồ chơi, tiền tiết kiệm hoặc có thể vẽ tranh… để quyên tặng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống dù là những việc nhỏ nhưng trẻ sẽ rất vui khi được giúp đỡ người khác. Bố mẹ nên cùng trẻ tham gia vào các hoạt động thiện nguyện để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp, đáng sống hơn.

You may also like...

Popular Posts