Rau xanh luôn là người bạn đồng hành cùng con người trong mỗi bữa ăn. Thực đơn có nhiều rau xanh là thực đơn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Không những thế, rau xanh còn là yếu tố góp phần mang đến những làn da đẹp, mịn màng. Đặc biệt, rau xanh đậm là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao. Có mặt trong cuộc sống của chúng ta với sứ mệnh ngăn ngừa bệnh tật, tăng sức đề kháng và làm đẹp hiệu quả. E-pro xin chia sẻ đến bạn các kiến thức về dinh dưỡng của rau giúp bạn hiểu hơn về nguồn thực phẩm quan trọng hàng đầu này.
Rau xanh đậm và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời
Rau xanh đậm là loại rau có màu xanh đậm hơn so với các loại rau thông thường. Trong rau có chứa nhiều hoạt chất thực vật có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc điểm nhận dạng của rau xanh đậm là sẫm màu, màu sắc không sáng nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Thành phần rau màu xanh đậm có rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều vitamin và khoáng chất nhưng có lượng calo rất thấp. Các loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao. Cung cấp cho cơ thể các vitamin A, vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đồng thời có chứa Magie, folate, canxi, sắt…bổ sung năng lượng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò thực hiện một loạt các chức năng trong cơ thể. Bao gồm cả hỗ trợ chức năng miễn dịch, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư và điều hòa huyết áp…
Lợi ích khi bổ sung đầy đủ rau xanh đậm
Rau xanh đậm không chỉ là loại rau mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào. Mà bổ sung rau màu xanh đậm hàng ngày còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Đặc biệt là ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tật hiệu quả:
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Theo tổ chức y tế Medicaljb, bổ sung đầy đủ rau xanh đậm cho cơ thể mỗi ngày rất cần thiết. Nó sẽ giúp ngăn ngừa chứng Alzheimer ở người lớn tuổi. Nhất là quá trình chuyển hóa protein sẽ sinh ra cysteine có nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ. Từ đó có khả năng gây suy giảm trí nhớ. Nếu bổ sung rau màu xanh đậm sẽ hạn chế tối đa bệnh Alzheimer. Bởi trong rau xanh đậm có chứa rất nhiều loại vitamin như: B6, B12. Tránh oxy hóa, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ hiệu quả.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Trong rau màu xanh đậm rất giàu các viatamin A, B, C, E, sắt và các chất oxy hóa. Mang đến công dụng tuyệt vời trong việc tái tạo tế bào da. Giúp cho làn da trở nên mịn màng, sáng đẹp, căng bóng. Đồng thời làm chậm quá trình lão hóa, nhất là đối với những làn da sau tuổi 30.
Giảm nguy cơ ung thư
Những thành phần như vitamin C, E, các khoáng chất có trong rau xanh đậm giúp ngăn ngừa ung thư. Thành phần carotene, kẽm, selen, lavonoid có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do. Ăn nhiều rau chính là cách để bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa ung thư tốt nhất.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Trong rau đậm màu xanh có chứa nhiều sắt. Mà sắt lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu. Đồng thời giúp hình thành tế bào máu trong cơ thể. Những loại rau như cải, bông cải xanh, đậu Hà Lan…rất giàu chất sắt. Ăn nhiều những loại rau này sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi lo thiếu máu, thiếu sắt. Bên cạnh đó, trong rau còn chứa hàm lượng acid folic cao. Có tác dụng lớn trong việc chống lại các bệnh thiếu máu. Hạn chế khuyết tật ống thần kinh cũng như cột sống của thai nhi. Giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non ở phụ nữ mang thai.
Giảm loãng xương
Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh loãng xương không chỉ xảy ra ở người già. Mà độ tuổi sau 30 bắt đầu xuất hiện chứng bệnh này. Khiến cho cơ thể không khỏe mạnh và luôn mệt mỏi. Ăn nhiều rau xanh đậm sẽ giúp bạn giảm loãng xương. Bởi ngoài cung cấp nguồn canxi lớn, vitamin K được tìm thấy trong rau đậm. Có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa canxi thành xương. Bổ sung xương chắc khỏe, dẻo dai.
Giảm tỷ lệ ung thư ruột già
Nếu hàng ngày bạn tiêu thụ lượng lớn rau xanh đậm như cải xoăn, cải bắp, cải xanh, bông cải. Chúng sẽ giúp làm giảm tỷ lệ ung thư ruột già rất cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng chất xơ lớn trong rau chính là nhân tố chính. Chúng góp phần ngăn chặn ung thư ruột già. Ăn nhiều rau sẽ giúp gia tăng đáng kể các hợp chất chống oxy hóa, chống ung thư. Từ đó còn ngăn ngừa được các bệnh như ung thư vú, ung thư da, dạ dày.
Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi
Rau màu xanh đậm không chỉ bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày giúp khẩu vị của cả gia đình ngon miệng hơn mà còn bổ sung cho cơ thể các loại vitamin. Giúp tiếp thêm sinh lực, làm giảm căng thẳng hiệu quả. Không còn cảm giác cơ thể mệt mỏi, kém tập trung do thiếu chất mỗi ngày.
Dự phòng táo bón
Trong rau màu xanh đậm chứa nhiều chất xơ góp phần bảo vệ đường ruột, còn có thể dự phòng táo bón, giúp đại tiện dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong rau xanh còn giảm áp lực bên trong ruột. Ngăn ngừa bệnh viêm túi thừa, ngăn chặn quá trình viên nhiễm gây ra đau đớn do các bọng nàu.
Một số loại rau xanh đậm tốt cho sức khỏe
Bổ sung rau màu xanh đậm vào thực đơn mỗi ngày là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lựa chọn loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Tốt nhất phải kể đến những loại rau dưới đây:
Các loại rau cải
Rau cải được mệnh danh là “ông hoàng dinh dưỡng”. Nguồn thực phẩm này thường dồi dào các khoáng chất như: canxi, sắt, magie. Cải bẹ xanh, bắp cải, cải xoăn, bông cải trắng…là những loại rau phổ biến. Được sử dụng trong các món ăn hàng ngày của các gia đình. Có thể thay đổi khẩu vị với nhiều cách chế biến khác nhau như: xao, nấu canh, kho thịt, muối dưa…
Rau cải có công dụng rất quý giá. Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa nhờ giàu lượng chất xơ. Đồng thời loại rau xanh đậm này còn chứa nhiều loại hợp chất chống ung thư. Giúp giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như: dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang…
Các loại rau dại trong tự nhiên
Rau má, rau, rau đắng, rau càng cua, đinh lăng…đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Rau có mặt trong tự nhiên, là loại rau “sạch” chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Thậm chí chúng còn là nguồn thảo dược tự nhiên rất tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh. Trong rau má có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Trong rau càng cua có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt. Bồ công anh giúp nhuận gan mật, lợi tiểu, tăng cường đề kháng và chống loãng xương. Đinh lăng ăn sống hoặc làm gỏi chống dị ứng, giải độc…
Cải bó xôi
Rau cải bó xôi hay rau bina, rau chân vịt, Trong loại rau này có chứa một lượng vitamin dồi dào như: A, C, E, K. Cùng với đó là nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa, calo. Rau được đánh giá là cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa. Hỗ trợ quá trình trao đổi chất cũng như giảm lượng đường trong máu đáng kể.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh có nguồn dinh dưỡng rất dồi dào. Gồm Vitain K, C cùng kali, folate, magie rất có lợi cho cơ thể và sức khỏe. Hợp chất sulforaphane có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Đồng thời hạn chế và ức chế được rất nhiều bệnh mãn tính khác cho cơ thể. Trong súp lơ xanh còn chứa carotenoid lutein tốt cho sức khỏe của tim mạch. Ngăn chặn nguy cơ dày lên của các động mạch ở tim. Rất có lợi để ức chế, ngăn chặn bệnh đột quỵ ở người lớn tuổi…
Ngoài ra bạn còn có thể bổ sung thêm rau mồng tơi, rau ngót, rau bí đỏ…Đây cũng là những loại rau màu xanh đậm rất tốt cho sức khỏe.
Nên bảo quản rau xanh đậm như thế nào?
- Nếu trồng rau xanh sạch tại nhà, thì các hộ gia đình nên chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại phân hữu cơ từ công ty chuyên kinh doanh phân bón nhằm đảm bảo chất lượng khi thu hoạch.
- Rau màu xanh đậm cũng như các loại rau sáng màu khác, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian để rau tươi và vẫn giữ nguyên dinh dưỡng là từ 3 – 5 ngày.
- Với những loại rau có nhiều đất cát, bạn nên ngâm rau trong thau nước lạnh lớn. Sau đó nhặt từ lá ra ngoài, dùng khăn sạch lau khô.
- Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng rổ quay rau để làm sạch rau. Đồng thời cũng làm khô rau nhanh hơn. Sau đó bảo quản vào tủ lạnh và dùng dần.
Kết luận
Với những lợi ích tuyệt vời từ rau xanh đậm cùng với những hương vị tuyệt vời từ nhiều món ăn ngon của nguyên liệu rau xanh. Bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày với rau xanh chắc chắn sức khỏe của bạn và gia đình được cải thiện, đẩy lùi bệnh tật và mang đến một cuộc sống khỏe mạnh, đầy năng lượng.