giáo dục 4.0 và 6 thay đổi quan trọng

Giáo dục thời đại 4.0 và 6 thay đổi quan trọng.

Cuộc cách mạng 4.0 đã được các nước phát triển chuẩn bị hơn 2 thập kỷ qua, nhưng mãi tới gần đây chúng ta mới nghe nhắc nhiều đến cụm từ cách mạng 4.0. Điều đó có nghĩa là nó đã đang diễn ra và có tác động mạnh mẽ lên đời sống của từng cá nhân trên trái đất này. Khi một cuộc cách mạng xảy ra, điều đó có nghĩa là sẽ có rất nhiều thay đổi, mọi thứ sẽ không còn được như trước nữa. Giáo dục cũng vậy, các phương pháp dạy và học theo lối truyền thống đã không còn hiệu quả, và để có thể tiếp tục là nơi đào tạo, cung cấp được nguồn nhân lực chất lượng cho thời đại mới, giáo dục cần có những sự thay đổi mang tính thiết yếu. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nói về 6 thay đổi quan trọng trong giáo dục thời đại 4.0.

1.Mục tiêu học tập mở rộng

Trước đây, người học chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản, chẳng hạn như học toán, ngôn ngữ, nghệ thuật; trong đào tạo kỹ năng thì có thể học các kỹ năng cơ bản như đọc sách, tổng hợp thông tin. 

Bây giờ thì mỗi cá nhân sẽ được phát triển nhiều kỹ năng tổng thể, hướng tới đa trí thông minh như cảm xúc, vận động, ngôn ngữ, từ đó người học sẽ được phát triển tối đa các khả năng tiềm ẩn của mình. 

2.Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn

Phương pháp truyền thống dựa nhiều vào giáo viên, lấy giáo viên làm trung tâm, mọi kiến thức đều được dạy từ sự hiểu biết của giáo viên và như thường lệ họ sẽ là người quyết định tính xác thực của thông tin, kiến thức đó.  

Thời nay nếu không biết điều gì, chỉ cần chịu khó tìm kiếm trên Google là người học có thể tìm được ngay kết quả, đa dạng thông tin tìm kiếm. Thông tin nhiều, kiến thức đa dạng khiến cho người giáo viên cũng không thể biết hết, vì thế giáo viên chỉ có thể là người trung gian làm hướng dẫn, kết nối người học. 

3.Tự học là kỹ năng bắt buộc phải có

Tự học
Tự học là kỹ năng bắt buộc phải có

Cách dạy truyền thống lấy giáo viên làm trung tâm, người học phụ thuộc vào họ, từ đó sinh ra tính thụ động, lúc nào cũng ỷ lại vào người dạy; các chương trình giáo dục, kiến thức thì được soạn sẵn cho đám đông mang tính một chiều. Ngày nay, thông tin đa dạng, kiến thức mới liên tục sinh ra, đòi hỏi người học phải xây dựng cho mình các kỹ năng tự học hiệu quả, phải chủ động, tự định hướng kiến thức cần có và xây dựng một lộ trình học tập phù hợp cho bản thân. 

Anant Agarwal – CEO của edX dự báo bằng cấp đại học trong tương lai sẽ được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu của từng người. “Thay vì dành bốn năm theo đuổi bằng đại học giống nhau, sinh viên có thể tự tạo bằng cấp phù hợp với thế mạnh riêng”. Để làm được điều đó thì không chỉ học viên phải thay đổi cách học mà nhà trường cũng phải áp dụng những công nghệ giáo dục mới vào giảng dạy, việc triển khai các phần mềm quản lý trường học, hỗ trợ học tập sẽ là điều kiện bắt buộc và nhất định phải có của mỗi đơn vị đào tạo.

4.Ai cũng có thể dạy

Trước đây thì chỉ có giáo viên mới có thể đứng lớp dạy, thì ngày nay nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ, ai cũng có thể dùng kiến thức, kinh nghiệm của mình để đứng ra mở lớp dạy. Người học cũng có được sự lựa chọn đa dạng hơn, chứ không phải cứ phải phụ thuộc vào một trường lớp, hay giáo viên nào cả. 

5.Học mọi lúc, mọi nơi

Học mọi lúc, mọi nơi
Học mọi lúc, mọi nơi

Không còn giới hạn ở khuôn viên trường học, thời gian, địa điểm rõ ràng, thời nay với internet người dùng có thể học ở mọi lúc, mọi nơi. Các trường học trực tuyến như Udemy, edX, Coursera cung cấp các khóa học trên hầu hết các lĩnh vực khác nhau, chỉ cần người học có điện thoại thông minh hay máy tính có internet là có thể tiếp cận được ngay với hàng hàng loạt các bài học, khóa học chất lượng. Các khóa học trực tuyến này chính là một công cụ mạnh mẽ giáo dục thời đại 4.0 để phổ biến tri thức đến mọi cá nhân trên hành tinh.

Ngoài ra việc du học tại quốc gia khác là 1 trong những phương thức học tập luôn mang lại hiệu quả cao, các du học sinh luôn có tư chất khá vượt trội vì họ tiếp thu những điều hay trong việc học tập tại nhiều quốc gia. Tuy vậy để xin học bổng du học cũng không đơn giản – và bạn phải có năng lực từ đầu trước, đối với những bài luận đặc biệt bọn có thể tham khảo Writing Service at Mass Education, và tập trung trau dồi thêm ngôn ngữ của mình.

6.Học, học nữa, học mãi 

Hồi xưa, chúng ta chỉ cần giỏi một kỹ năng là có thể sống tốt, công việc ổn định. Nhưng theo Freelancervietnam.vn chia sẻ, giỏi một thứ thôi thì chưa đủ, phải tận dụng cái gốc đó để học thêm các kỹ năng mới. Bởi vì nếu chỉ có một thế mạnh mà chẳng may nó bị thay thế bởi robot hay một phần mềm nào đó thì bạn sẽ bị loại khỏi thị trường lao động.

Thế giới thay đổi nhanh chóng, công nghệ đang phát triển theo cấp số nhân, điều đó có nghĩa là nếu không ngừng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mới thì chúng ta sẽ bị tụt hậu, bị bỏ lại phía sau trong giáo dục thời đại 4.0 này.

Đọc thêm về phương pháp giáo dục thời đại 4.0, giáo dục STEM tại đây. 

You may also like...

Popular Posts