Hủy

TẠI SAO TRẺ CHƯA THÍCH HỌC TIẾNG ANH?

Thứ sáu, 12/10/2018

Chắc hẳn ba mẹ nào cũng biết về tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống. Ba mẹ đều không muốn bỏ lỡ giai đoạn từ 3-14 tuổi (giai đoạn vàng) giúp trẻ tăng khả năng tư duy tiếng Anh sau này của trẻ. Nếu con không thích học tiếng Anh, ba mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân vì sao khiến trẻ không thích học để có các biện pháp khắc phục hợp lí nhất.

Tại sao trẻ sợ học tiếng Anh?

Học tiếng anh cũng giống như cho trẻ học tiếng mẹ đẻ, nếu ba mẹ có thể tạo cho con môi trường được tiếp xúc thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ thì bé rất dễ dàng để bắt đầu. Môi trường học có ảnh hưởng rất lớn tới thái độ và tư duy của trẻ. Trẻ sợ đi học do căng thẳng vì không thể tiếp thu bài trên lớp, trẻ sợ bị cô giáo phạt, trẻ chưa thể theo nội quy của lớp như ngồi yên, nghe cô giảng bài.


Theo các chuyên gia ngôn ngữ học, 3 tuổi là thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu “hành trình” tiếp thu ngôn ngữ thứ 2

Không giống các môn học như Toán, Tiếng Việt... ba mẹ có thể cho con đọc sách, đưa thật nhiều phép tính, giúp con đọc thuộc bảng cửu chương thì con có thể học tốt. Còn tiếng Anh thì khác, đây là một ngôn ngữ mà trẻ cần phải được học bằng một phương pháp khác. Đừng bắt trẻ cứ suốt ngày đọc sách, học ngữ pháp... những thứ khô khan mà trẻ khó tiếp thu. Điều đó càng làm trẻ cảm thấy chán nản với việc học ngoại ngữ.

Ba mẹ cứ nghĩ rằng mọi điều cha mẹ làm đều là tốt cho trẻ nhưng lại không hiểu trẻ đang cần gì ở lứa tuổi đó. Thay vì bắt trẻ nên làm cái này cái kia, thì ba mẹ nên tìm hiểu một cách tinh tế về sở thích của con.

Làm sao để bé thấy vui vẻ thích thú mỗi khi nhắc đến việc học tiếng Anh?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không thích học tiếng Anh: giáo viên chưa thân thiện, không biết cách tạo nên một buổi học sôi nổi. Môi trường quá tẻ nhạt, không hấp dẫn, trẻ không có hứng thú với việc học. Phương pháp khó nhớ, khó hiểu, không nổi bật, trẻ không ghi nhớ được điều gì sau mỗi buổi học.

Có nhiều cách kích thích học tập ở trẻ nhỏ. Nhiều phụ huynh cho rằng học qua phim ảnh, sách báo, chơi games trên điện thoại,… sẽ giúp nâng cao khả năng học tiếng Anh cho trẻ em vì con được tiếp xúc, tương tác nhiều. Điều này đúng nhưng chưa đủ vì đây là phương pháp học thụ động, về lâu dài sẽ không giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Vả lại, sở thích của mỗi bé khác nhau nên chưa chắc điều áp dụng được với người khác chưa chắc thành công với con bạn.


Khích lệ tinh thần học tiếng Anh qua các hoạt động tương tác, lâu dần trẻ sẽ cảm thấy hứng khởi, coi tiếng Anh là một hoạt động vui chơi chứ không phải “đi học”.

Tương tác và giao tiếp hàng ngày cũng là một cách khích lệ tinh thần yêu thích tiếng Anh ở trẻ. Đừng lo nếu phụ huynh không giỏi tiếng Anh, điều quan trọng chính là tạo môi trường tương tác, hơn nữa sự động viên khích lệ của bạn chắc chắn sẽ là cho con tự tin hơn, từ đó trẻ có thể dạn dĩ giao tiếp với người bản xứ mà không sợ sai, không sợ lạ, giúp trẻ nâng cao trình độ tiếng Anh vượt bậc. Bên cạnh đó, hãy giúp con giao tiếp nhiều nhất có thể; cho con nghe, đọc, xem những gì bé thích để khơi gợi sự yêu thích tiếng Anh ở trẻ.

Để yêu thích và học tốt tiếng Anh, không nhất thiết phải ngồi vào bàn với giấy vở bảng viết, có nhiều cách để con được va chạm, tiếp cận với giáo viên nước ngoài từ khi còn bé thông qua những hoạt động dã ngoại, gia tăng vận động và điểm tiếp xúc ngoại ngữ. Đây cũng được coi là cách làm hữu hiệu để nuôi dưỡng tình yêu với ngoại ngữ ngay từ nhỏ cho trẻ. 

Thực ra, để trẻ thích học tiếng Anh không hề khó. Mỗi đứa trẻ sẽ thích một phương pháp học khác nhau. Trên đây là thông tin cơ bản về một số lý do trẻ không thích học Tiếng Anh, công ty EPRO hy vọng rằng chỉ cần kiên trì, bố mẹ sẽ tìm ra đúng phương pháp để cùng con củng cố tinh thần lạc quan với môn tiếng Anh. Chúc các bố mẹ thành công! 

Nguồn: Báo Dantri

register