Hủy

KHÁM PHÁ NHỮNG BIỂU TƯỢNG GIÁNG SINH BẰNG TIẾNG ANH

Thứ ba, 18/12/2018

Giáng Sinh là một trong những dịp lễ quan trọng và hoành tráng nhất trong năm tại các nước phương Tây và những biểu tượng văn hoá đặc trưng của ngày lễ này đã dần trở nên phổ biến và được yêu thích khi cả khắp thế giới cùng nô nức đón Giáng Sinh.

Hôm nay, hãy cùng Touch English! tìm hiểu những câu chuyện thú vị về các biểu tượng văn hóa này nhé:

Cây thông Giáng Sinh (Christmas Tree)

Ngày nay, cây thông Giáng Sinh thường được trang trí bởi những quả châu (ornament) đủ màu, những dây đèn (light) lấp lánh và những hộp quà (present) đầy màu sắc. Nhưng các em có biết cây thông Giáng Sinh đầu tiên vào thế kỷ thứ 16 được trang trí bằng gì không? Chính là những quả táo (apple), quả hạnh nhân (nuts) và quả chà là (dates) đấy.

Tuần lộc (Reindeer)

Sở dĩ ông già Noel có thể phát quà cho trẻ em trên thế giới là nhờ có cỗ xe kéo (sleigh) bởi 9 chú tuần lộc. Tương truyền, ban đầu cỗ xe kéo chỉ có 8 chú tuần lộc, nhưng vào một đêm Giáng Sinh nọ, sương mù (fog) và bão tuyết (snow-storm) trắng xoá khiến ông già Noel không thể tìm thấy đường đi, lúc đó một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng xuất hiện. Chú đã soi đường và dẫn đầu đoàn tuần lộc và giúp ông già Noel điều khiển xe kéo đi phát quà cho trẻ em toàn cầu. Ngoài đời thực, những chú tuần lộc thường sinh sống ở Bắc Cực hoặc cận Bắc Cực.

Thiệp Giáng Sinh (Christmas Card)

Bên cạnh những món quà (present) cầu kỳ, trong ngày Giáng Sinh, các bạn nhỏ có thể tự tay làm những tấm thiệp xinh xắn để gửi gắm lời chúc, tình cảm chân thành nhất dành cho những người yêu thương. Việc trao nhau những tấm thiệp kèm lời chúc (greeting) tốt lành vào đêm Giáng Sinh là một nét văn hoá không thể thiếu tại các nước phương Tây, đặc biệt là nước Mỹ.

Người tuyết (Snowman)

Một trò chơi vào mùa Đông mà các bạn nhỏ ở phương Tây rất thích, đó là nặn hình người tuyết. Do khí hậu đặc trưng nên ở đây mùa đông rất lạnh và có tuyết (snow) rơi, các bạn nhỏ sẽ đắp tuyết thành hình người rồi gắn lên đó 1 củ cà rốt (carrot) làm mũi, hạt đậu (bean) làm mắt và nhánh cây (branch) làm cánh tay.

Quà tặng (Present) Giáng Sinh

Tặng quà cho bạn bè và người thân yêu là truyền thống (tradition) trong dịp Giáng Sinh. Đây là cách để thể hiện tình yêu mà người tặng gửi gắm thông qua những món quà. Quà tặng sẽ được gói cẩn thận, xinh đẹp, đính kèm tấm thiệp Giáng sinh và trao cho nhau vào đêm Giáng Sinh (Christmas night).

Ông già Noel (Santa Claus)

Nhân vật mà tất cả chúng ta ai cũng mong chờ trong đêm Giáng Sinh đây rồi! Ông già Noel luôn xuất hiện với bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng (belt) da đen, đội chiếc nón (hat) đỏ với chòm râu (beard) dài trắng, gương mặt hóm hỉnh với giọng cười “hô hô hô”. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghĩ rằng ông già Noel sống tại Bắc Cực lạnh giá. Tuy nhiên, người Thổ Nhĩ Kỳ lại tin rằng, ông già Noel được mô phỏng theo hình ảnh của thánh Nicholas – Một vị thánh nhân từ có thật tại đất nước họ. Vào mỗi dịp Giáng Sinh, ông già Noel sẽ chu du khắp thế giới để phát quà cho những trẻ em ngoan và hiếu thảo với ba mẹ trong năm vừa qua.

Những chiếc tất (Stocking)

Các bạn nhỏ phương Tây tin rằng, món quà dành cho các trẻ em ngoan vào đêm Giáng Sinh sẽ được ông già Noel đặt trong chiếc tất treo ở lò sưởi (fireplace). Ở các nước châu Á không sử dụng lò sưởi như Việt Nam thì các em có thể để tất ở dưới cây thông Giáng Sinh (Christmas tree) hoặc trên đầu giường để nhận quà của ông già Noel. Đừng quên để tên của mình trên tất để ông già Noel có thể nhận ra chiếc tất của các mình nhé.

Đồ trang trí Giáng Sinh (Decorations)

Ngày nay, đa số mọi người đều bắt đầu chuẩn bị trang trí Giáng Sinh (decoration) từ một tháng trước đó. Tuy nhiên, theo truyền thống thì việc sửa soạn và trang hoàng chỉ nên bắt đầu vào một ngày trước Giáng Sinh (ngày 24/12). Vì người xưa quan niệm rằng, việc đem những cây xanh như cây thông (pine), nhựa sồi (oak) hoặc thường xuân (ivy) vào nhà trước thời điểm đó sẽ không mang lại may mắn (luck).

Chuông Giáng Sinh (Bell)

Tại Tây Ban Nha, chuông ở các thánh đường đều sẽ đồng loạt ngân lên vào đêm Giáng Sinh để mừng (celebrate) Chúa ra đời. Tiếng chuông ngân thường mang đến tin vui và sự hoan hỉ. Vì thế trong Giáng Sinh, chiếc chuông (bell) thường được chọn để trang trí nhằm mang phước lành đến với mọi người.

Chiếc xe kéo (Sleigh)

Vào đêm Giáng Sinh, ông già Noel sẽ dùng chiếc xe kéo (sleigh) với 9 chú tuần lộc bay đi phát quà (present) cho các trẻ em ngoan trên toàn thế giới (the world). Các nhà khoa học đã ước tính, chiếc xe kéo của ông sẽ phải có vận tốc (speed) gấp 3000 lần so với vận tốc âm thanh và ánh sáng thì ông mới có thể bay khắp thế giới và phát quà cho các bạn nhỏ vào đêm Giáng Sinh.

Các bạn nhỏ thấy những mẩu chuyện về các biểu tượng Giáng sinh có thú vị không? Nếu có thì hãy đem kể cho những người thân quen nữa nhé!

EPRO chúc các con có một kỳ Giáng sinh vui vẻ và ý nghĩa bên gia đình.

register