Hủy

5 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM TỐT NHẤT HIỆN NAY

Thứ hai, 06/08/2018

Lập trình là một kỹ năng tuyệt vời cho trẻ học và phát triển bản thân. Bất cứ ai một ngày nào đó khi làm việc với máy tính sẽ sử dụng đến ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và rất khó để quyết định cái nào là tốt nhất để chọn cho con của bạn. Dưới đây là tổng quan về năm ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em mời bạn tìm hiểu cùng EPRO nhé.


5 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay
 

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình mà đọc như bài phát biểu bình thường, ít khi phải thực hiện chỉnh sửa vào code bởi vì code Python được viết rất tốt. Nếu trẻ em của bạn hoặc học sinh đang học một cái gì đó như mã hóa, bạn sẽ muốn họ để có nắm bắt nó một cách cơ bản về cách suy nghĩ giống như một lập trình viên.

ngon-ngu-lap-trinh-python

Với Python, trẻ em sẽ có rất ít trở ngại liên quan đến việc học cách lập trình. Họ sẽ có thể tìm hiểu làm thế nào để xây dựng các ý tưởng lập trình trong đầu của họ và sau đó tập trung vào chuyển những ý tưởng này vào các hướng dẫn mà máy có thể giải thích. Python cũng có một triết lý về "bao gồm pin", nó đề cập đến số tiền to lớn có thể được thực hiện bằng cách chỉ đơn giản là nghiên cứu và sử dụng thư viện Python. Nhiều chức năng phổ biến mà các lập trình viên cần đã được tích hợp vào ngôn ngữ lập trình, điều này làm cho ngôn ngữ này trở thành một ngôn ngữ tuyệt vời để trẻ học.

 

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby có cú pháp dễ đọc nhất cho người lập trình mới bắt đầu. Thay vì dành nhiều thời gian để giải thích code mà học sinh đang gõ vào máy, rất nhiều điều sẽ tự giải thích cho chúng. Đây là một yếu tố rất quan trọng cho trẻ em vẫn đang học các khái niệm lập trình. Vào cuối ngày, trẻ em sẽ cần phải học các khái niệm để viết các code khác. Ngôn ngữ lập trình Ruby là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ và ban đầu nó được sử dụng để tạo ra Twitter, do đó bạn có thể ngay lập tức cho thấy học sinh rằng ứng dụng này là một công cụ được sử dụng trong các nền tảng phổ biến.

ngon-ngu-lap-trinh-ruby

Ngôn ngữ lập trình Java

Java được cho là hơi khó học hơn Ruby hoặc Python, nhưng việc chọn Java như một ngôn ngữ lập trình lần đầu sẽ làm cho việc học bất kỳ ngôn ngữ nào tiếp theo dễ dàng hơn cho học sinh.

ngon-ngu-lap-trinh-java

Nhiều học sinh đã nghĩ đến việc tạo ra các ứng dụng hoặc trang web riêng của họ nhưng chỉ đơn giản là không biết bắt đầu từ đâu. Java đã ra đời và tồn tại khoảng hai thập kỉ và có rất nhiều tài nguyên trực tuyến, bộ công cụ và hướng dẫn mà hầu như bất cứ điều gì có thể được tạo ra từ mặt đất bằng cách sử dụng Java. Có một vài rào cản ban đầu để vượt qua, chẳng hạn như cài đặt JDK và hiểu cú pháp làm việc như thế nào, nhưng việc thiết lập hướng đối tượng của ngôn ngữ lập trình làm cho học sinh tiến bộ dễ dàng. Java trông tương tự như C và C + +, nhưng cung cấp nhiều chức năng hơn, do đó cho phép học sinh tạo ra các chương trình mạnh mẽ hơn.

Ngôn ngữ lập trình C++

Nhiều chuyên gia và nhà phát triển khoa học máy tính có ý kiến khác nhau về việc liệu một học sinh nên bắt đầu với C++ hay không. Ngôn ngữ lập trình C++ này có thể trông giống như toán học và có thể khiến học sinh ra khỏi ý tưởng học code. Một khi các nguyên tắc cơ bản của chương trình được hiểu, tuy nhiên, C++ có thể mở nhiều cánh cửa vào thế giới của chương trình. Nhiều người lập trình thành công nhất ngày nay bắt đầu học code với C hoặc C++.

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Nếu bạn có một lớp học dành cho trẻ em quan tâm đến việc tạo ra các hình động, các câu chuyện tương tác, nghệ thuật hoặc âm nhạc thì Scratch là một ngôn ngữ mã hóa có thể học trực tuyến miễn phí. Mặc dù ngôn ngữ này đơn giản là không đủ cho trẻ em nhưng nó có đủ các chức năng và các lựa chọn thậm chí các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ đó.

Scratch cũng có một cộng đồng trực tuyến tương tác rất lớn, nơi mọi người chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật và trò chơi của họ với nhau, điều này có thể thu hút học sinh của bạn hơn nữa.

ngon-ngu-lap-trinh-scratch-su-dung-tren-chuong-trinh-lap-trinh-e-robotcoding

Tại Việt Nam hiện nay E-Robot Coding là chương trình học lập trình cho trẻ đầu tiên tại Việt Nam từ 3 - 12 tuổi. Bộ chương trình là sự kết hợp sáng tạo giữa tài nguyên phong phú về trí tuệ nhân tạo của SK Telecom và trí tuệ Việt Nam, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu về Giáo dục và IT. Bộ chương trình trang bị cho học sinh kiến thức về khoa học tự nhiên, nguyên lý cơ bản, các khái niệm về lập trình, giúp trẻ hứng thú với ngôn ngữ lập trình, chủ động tìm hiểu một cách tự nhiên nhất. Qua đó, các em không chỉ được bồi dưỡng niềm đam mê mà còn hào hứng thể hiện ý tưởng sáng tạo riêng biệt, tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng vào cuộc sống.

Lập trình là một kỹ năng hữu ích cho hầu như bất cứ ai. Nó dạy trẻ suy nghĩ về một quy trình hoạt động như thế nào. Nó dạy trẻ suy nghĩ về các bước cần thiết để tạo ra một quá trình xảy ra và làm thế nào để giải quyết vấn đề. 

register